🎥2010 สามก๊ก Three Kingdoms三国(电视剧) (พากย์ไทย)

ชื่อไทย สามก๊ก
ชื่อจีน 三国
ชื่ออังกฤษ Three Kingdom
นำแสดงโดย

Cao Cao : เฉา เชา(โจโฉ) รับบทโดย เฉินเจี้ยนปิน
Liu Bei : หลิวเป้ย(เล่าปี่) รับบทโดย หยูเหอเว่ย
Zhuge Liang : จูเก๋อเลี่ยง(จูกัดเหลียง) รับบทโดย ลู่อี้
Zhao Yun: จ้าวหยุน (จูล่ง) รับบทโดย เนี่ยหยวน
Lu Pu : หลี่ปู้ (ลิโป้) รับบทโดย เหอยุ่นตง
Diao Chan : เตียวฉาน(เตียวเสี้ยน) รับบทโดย เฉินเหา
Sun Shangxiang : ซุนช่างเซียง รับบทโดย หลินซินหยู
Xiao Qiao : เสี่ยวเฉียว(เสียวเกี้ยว) รับบทโดย จ้าวเก๋อ

‘สามก๊ก’ (Three Kingdoms, 三国) ละครอิงประวัติศาสตร์ว่าด้วยเรื่องความโกลาหลวุ่นวายปลายแผ่นดินฮั่น เมื่อเหล่าขุนศึกแย่งชิงความเป็นใหญ่ แผ่นดินเมืองจีนต้องแตกแยกออกเป็นสามส่วน กลายเป็นของ โจโฉ เล่าปี่ และซุนกวน ทั้งนี้เนื่องจากละครโทรทัศน์สามก๊กชุดนี้ออกอากาศครั้งแรกในปี ค.ศ.2010 ผู้คนจึงนิยมเรียกกันติดปากว่า ‘สามก๊ก 2010’

‘สามก๊ก 2010’ จะแตกต่างกับละครโทรทัศน์สามก๊กชุดเดิม (สามก๊ก 1994) ตรงที่การดำเนินเรื่องและเนื้อหามุมมอง สามก๊ก2010 จะดำเนินเรื่องโดยตัดเฉพาะช่วงเหตุการณ์สำคัญ ไม่ได้เดินเรื่องตามวรรณกรรม เนื้อหาจึงกระชับ และมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มเติมมุมมองใหม่ ๆ เพิ่มความสำคัญให้กับตัวละครหลัก ๆ สอดแทรกความเกี่ยวเนื่องทางอารมณ์ เป็นละครแนวดราม่า สะเทือนใจ เนื้อหาสลับซับซ้อน แต่ไม่ค่อยเน้นกลยุทธ์ การศึกสงครามมากเท่าฉบับเดิม

‘สามก๊ก 2010’ กำกับโดย เกาซีซี (Gao Xixi) ผู้กำกับชื่อดัง ใช้งบประมาณในการสร้างกว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ออกอากาศในประเทศจีนเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2010 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในและนอกประเทศ ทำให้ประมาณการกันว่าเพียงสองปีที่ออกฉาย ละครโทรทัศน์เรื่องนี้ก็สร้างรายได้คืนกลับมามากถึง 133.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

You might be interested in