2
Google search engine

8 เทพอสูรมังกรฟ้า 2021 พากย์ไทย ตอนล่าสุด 1 – 50 ดูซีรีย์จีน พฤ 10/8/66

DEMI-GODS AND SEMI DEVILS แปดเทพอสูรมังกรฟ้า 天龍八部 (พากย์ไทย)

เรื่องราวเหตุการณ์ในยุคราชวงศ์ซ่งที่ทำศึกรบพุ่งกับแคว้นเหลียว เฉียวฟง จอมยุทธ์หนุ่มผู้เปี่ยมด้วยคุณธรรม ถูกเหล่าคนถ่อยใส่ความว่าเป็น ฆาตกรสังหารรองประมุขพรรคกระยาจกและขุดคุ้ยนำเรื่องชาติกำเนิดมาเปิดโปง จนทำให้เหล่าชาวยุทธ์บางส่วนหลงเชื่อจึงพยายามกดดันให้เฉียวฟงสละตำแหน่งประมุขพรรคกระยาจก เฉียวฟงต้องการล้างมลทินจึงออกเดินทางพยายามสืบหาประวัติเรื่องชาติกำเนิดที่แท้จริงของตนเอง

ในส่วนของ ต้วนอี้ องค์ชายแห่งต้าหลี่ ผู้มีจิตใจดีมีเมตตา ถูกต้วนเจิ้นฉุน พระบิดาบังคับเขาให้ศึกษาวิชาการต่อสู้ ต้วนอี้ไม่พอใจจึงได้หลบหนีออกจากบ้าน ระหว่างการผจญภัยบนโลกกว้าง ต้วนอี้พบเจอเหตุการณ์ต่างๆมากมาย เขาได้ตกหลุมรัก หวังอวี่เยี่ยน หญิงสาวซึ่งมีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกับรูปปั้นเทพธิดาที่เขาเคยพบเจอในถ้ำแห่งหนึ่ง ต้วนอี้จึงได้พยายามตามพิชิตหัวใจของหวังอวี่เยี่ยนตลอดมา

ทางด้าน ซีจุ๊ หลวงจีนหนุ่ม บังเอิญเข้าไปพัวพันปมความแค้นระหว่างนางเฒ่าทาริกาเทียนซัว กับ ลี้ชิวจุ้ย ซึ่งต่อมาทั้งสองได้เสียชีวิต ทำให้ซีจุ๊ได้สืบทอดเป็นประมุขวังคฤธรศักดิ์สิทธิ์ และ ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าสำนักสราญรมย์ ในที่สุดโชคชะตานำพาทำให้ เฉียวฟง ได้รู้จักกับ ต้วนอี้  และ ซีจุ๊  ด้วยความรักความผูกพันที่ฝ่าฟันอุปสรรคทำให้พวกเขาทั้งสามได้ร่วมสาบานเป็นพี่น้องกัน

 

 

สังควัตถุ 4 มี 4 ประการ ได้แก่

  • ทาน (การให้)
  • ปิยวาจา (คำพูดที่ไพเราะ)
  • อัตถจริยา (การช่วยเหลือ)
  • สมานัตตตา (ความเสมอภาค)

สังควัตถุ 4 เป็นธรรมที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวน้ำใจกัน เป็นหลักธรรมที่แสดงพฤติกรรมออกมาโดยคำนึงถึงการช่วยเหลือผู้อื่น และการทำประโยชน์ให้แก่ส่วนรวม สังควัตถุ 4 นี้ สามารถใช้เป็นหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้ เช่น

  • ทาน : การให้สิ่งของ เงินทอง หรือแม้แต่เวลาแก่ผู้อื่น เป็นการช่วยเหลือผู้อื่น และทำให้ผู้อื่นมีความสุข
  • ปิยวาจา : การพูดจาด้วยถ้อยคำไพเราะ อ่อนหวาน จริงใจ ไม่พูดหยาบคายก้าวร้าว เป็นการสร้างความประทับใจให้กับผู้อื่น
  • อัตถจริยา : การช่วยเหลือผู้อื่นด้วยการกระทำ เช่น การช่วยงาน การช่วยคิด ช่วยแก้ปัญหา เป็นต้น เป็นการแสดงความมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น
  • สมานัตตตา : ความเสมอภาค หมายถึง การไม่ดูถูกผู้อื่น ไม่แบ่งแยกชนชั้นวรรณะ เชื้อชาติ ศาสนา เพศ ฯลฯ เป็นการยอมรับความแตกต่างและอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

สังควัตถุ 4 เป็นธรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคมเป็นอย่างมาก สามารถนำมาใช้เพื่อส่งเสริมสันติสุข ความรัก ความสามัคคี และความร่วมมือกันในการทำงานได้

You Might Be Interested In

3
Google search engine

Channels Have This Video