อนิเมะ Record of Ragnarok 2021 มหาศึกคนชนเทพ ศึกชี้ชะตา

“มหาศึกคนชนเทพ” ฉบับอนิเมะ

ใน ‘การประชุมชี้ชะตามนุษยชาติ’ ซึ่งจัดขึ้นบนสวรรค์พันปีครั้ง เหล่าทวยเทพต่างลงมติให้ล้างบางเผ่าพันธุ์มนุษย์ ทำให้ 13 คนที่แข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ต้องลุกขึ้นต่อต้านมติที่ว่า โดยการเผชิญหน้ากับ 13 เทพที่แข็งแกร่งที่สุดในสวรรค์
สงครามที่เดิมพันด้วยความเป็นความตายของมนุษย์ กำลังจะเริ่มต้นขึ้น ณ บัดนี้—!!! เหล่าทวยเทพ VS ยอดคนและยอดนักรบจากทั่วโลก!!!
ตัวแทนนักสู้ฝั่งมนุษย์ หนึ่งในตัวละครที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น เป็นเด็กชายที่ภายนอกดูตัวเล็ก น่ารักน่าเอ็นดู ใสซื่อ บอบบาง น่าทะนุถนอม แต่ภายในเป็นคนที่เหี้ยมหาญ รักการต่อสู้ มีสกิลทะเลาะวิวาทเก่ง ฝีมือและทักษะดาบจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆของยุคเอโดะ ถึงตัวจะเป็นผู้ใหญ่ แต่ก็ใสๆเหมือนเด็ก คนคนนั้นก็คือ โอคิตะ โซวจิ นั่นเอง
โอคิตะ โซวจิ พ่อหนุ่มหน้ามนคนหลายใจ อะหยอกๆ ตามประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นแล้ว โซวจิเป็นลูกชายของซามูไรคนหนึ่งซึ่งสังกัดอยู่ในแคว้นชิรากาวะ เขามีพี่สาวอยู่ 2 คน ชื่อ โอมิทสึ และโอคิน ก่อนที่เขาจะเกิดพ่อของโซวจิเกิดล้มป่วยลง และในขณะนั้นเองตัวเขายังไม่มีทายาท (ทายาทที่ว่าคือลูกชาย) จึงได้รับผู้ชายคนหนึ่ง ชื่อ รินทาโร่ มาเป็นบุตรบุญธรรมและกะว่าจะจับมาแต่งงานกับโอมิทสึ ลูกสาวของตน เพื่อทำหน้าที่สืบทอดตระกูลโอคิตะ แต่เพียงไม่นานนัก โซวจิก็ได้เกิดขึ้นมา และมีชื่อในวัยเด็กว่า โซวจิโร่
เมื่อโซวจิอายุได้ 4 ปี พ่อของเขาก็ได้ตายลง แต่ด้วยอายุของโซวจิในตอนนั้นยังเด็กเกินกว่าจะขึ้นมาเป็นผู้สืบทอดตระกูล รินทาโร่ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมจึงต้องเข้ารับตำแหน่งสืบทอดแทน แต่ด้วยเหตุการณ์อันใดก็ไม่ทราบทำให้รินทาโร่ต้องหายตัวไป โซวจิในตอนนั้นมีอายุเพียง 8-9 ปี และพี่สาวทั้งสองคนไม่มีกำลังพอที่จะเลี้ยงดูน้องชายคนนี้ได้จึงได้นำตัวโซวจิไปฝากไว้ในโรงฝึกดาบของ คอนโด อิซามิ โซวจิจึงได้ร่ำเรียนดาบมาตั้งแต่ตอนนั้น
โซวจิเป็นอัจฉริยะและมีพรสวรรค์ด้านวิชาดาบมาก เพราะช่วงอายุ 10 ปีนิดๆก็สามารถเรียนวิชาดาบได้ครบจบทุกกระบวนท่า เรียกได้ว่าหมดไส้หมดพุงจนคนสอนไม่มีอะไรจะสอนแล้ว เมื่ออายุ 16 ปี ก็สามารถเป็นตัวแทนอาจารย์ออกฝึกสอนได้ และเมื่ออายุได้ 18-19 ปีก็ขึ้นเป็นหัวหน้าอาจารย์ผู้ฝึกสอน และเนื่องจากโซวจิกินอยู่นอนหลับแบบครบวงจรที่โรงฝึกจึงทำให้มีความสนิทสนมกับคอนโด ราวกับพี่น้องแท้ๆเลยทีเดียว ชื่อของโซวจินั้นมีชื่อเต็มว่าโซวจิโร่ แต่คอนโดชอบเรียกสั้นๆว่า โซวจิ ดังนั้นเมื่อโตขึ้น โซวจิก็เลยเปลี่ยนชื่อตัวเองจาก โซจิโร่ เป็น โซวจิ เฉยๆไปซะเลย
โซวจิเป็นที่รักใคร่เอ็นดูของใครหลายๆคน
ถึงขนาดโอโนบุ พี่สาวของฮิจิกาตะ (คนในแก๊งชินเซ็นงุมิ) มักจะชอบให้เงินค่าขนมบ่อยๆ ทั้งยังคอยดูแล ห่วงใยราวกับพี่สาวแท้ๆและมักตักเตือนให้โซวจิดูแลตัวเองให้ดี เพราะในภายภาคหน้าจะกลายเป็นคนใหญ่คนโต มีชื่อเสียง
เมื่อโซวจิอายุได้ 22 ปี เขากับคอนโดก็ได้เข้าร่วมกองกำลังซามูไรไร้สังกัดกลุ่มหนึ่ง เพื่อเข้าร่วมรบในสงคราม จนสุดท้ายกลุ่มนี้ก็ได้พัฒนากลายเป็นกลุ่มชินเซ็นงุมิ กลุ่มตำรวจซามูไรที่มีหน้าที่ปกป้องโชกุน รัฐบาลกุฝุและรักษาความสงบของบ้านเมือง โซวจินั้นได้แสดงฝีมือและทักษะดาบของเขาจนเป็นที่เกรงกลัวต่อกลุ่มคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าถึงจะดูเป็นคนใสซื่อ แค่หากต้องฆ่าคนแล้วก็ไม่เคยลังเลแม้แต่นิดเดียว ถึงขนาดนางาคุระ ชิมปาจิยังพูดว่า ” ยามเพียงแค่โซวจิถือดาบ ทุกคนก็ไม่ต่างอะไรกับเด็กอมมือ ถ้าหากได้ปะทะกันจริงๆขึ้นมา แม้แต่อิซามิ (คอนโด อิซามิ หนึ่งในหัวหน้ากลุ่มชินเซ็นงุมิ )ก็เอาไม่อยู่ “
ช่วงปลายๆของชีวิต โซวจิเป็นวัณโรคจึงจำต้องแยกจากกลุ่มออกมารักษาตัว คอนโดที่มักมาเยี่ยมโซวจิบ่อยๆเห็นสภาพของเขาถึงกับร้องไห้แล้วเอาไประบายกับภรรยาของเขาว่า ” พอเห็นหน้าโซวจิที่สูบผอมจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ไม่รู้ทำไมน้ำตามันไหลไม่หยุดเลย ” แต่ด้วยภารกิจบางอย่างโซวจิจึงต้องกลับมาทำงานอีกครั้ง โซวจิหลังกลับจากงานก็มีอาการหนักกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังคงยิ้มและพูดคุยหยอกล้อกับคนอื่นๆราวกับเป็นเรื่องปกติ โดยที่ไม่รู้เลยว่าหลังจากงานครั้งนั้นไม่นาน คอนโด เพื่อนที่สนิทราวกับพี่ชายแท้ๆได้ถูกประหารเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งแม้ถึงจะแยกจากกันโซวจิก็มักถามหาถึงคอนโดเสมอ แต่เพราะไม่มีใครกล้าบอกกลัวว่าโซวจิจะเสียใจแล้วอาการทรุดหนักเสียชีวิตตามไปอีกคน เวลาได้ดำเนินผ่านไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายร่างกายของโซวจิทนอาการป่วยไม่ไหว ในคืนหนึ่งโซวจิเห็นแมวดำ ซึ่งมีความเชื่อว่ารักษาโรคร้ายได้ จึงขอให้คนดูแลช่วยหยิบดาบและแมวให้ แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะโซวจิได้เสียชีวิตไปก่อนเสียแล้ว
ปล. ผมรู้ประวัติแล้วรู้สึกสงสารโซวจิกับคอนโดมากเลยที่เขาไม่ได้เจอกัน ไม่ได้บอกลากัน แต่ก็สบายใจแล้วแหละเพราะสุดท้ายแล้วผมก็ได้เห็นฉากที่พวกเขาได้อยู่กันสักที ถึงจะได้เจอหลังโลกความตายก็เถอะ5555 หวังว่ารอบที่โซวจิได้เข้าประลอง โซวจิจะชนะนะครับ เชียร์ล่วงหน้าเลยละกันน
โซวจิมีเนื้อเรื่องสปินออฟเป็นของตัวเองด้วยนะ
ชื่ออิ้ง : Requiem of the Shogun
ชื่อญี่ปุ่น : Chiruran: Shinsengumi Chinkonka หรือ ちるらん 新撰組鎮魂歌【レクイエム】
มีทำเป็นอนิเมะจิบิตลกๆ ตอนสั้นประมาณ 12 ตอน
ชื่อ chiruran : Nibun no Ichi

You might be interested in